5 cách sạc pin Lithium Ion đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ pin

Xem thêm: 4 điều cần biết về cách sạc pin laptop Dell mới hiệu quả, đúng cách và tốt nhất

Pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động hoặc điều khiển từ xa được thiết kế chắc chắn và mật độ năng lượng cao cho thời gian sử dụng lâu dài, ngay cả trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt. Tuổi thọ của chúng liên quan trực tiếp đến cách sạc, xả và nhiệt độ hoạt động của pin.  Hãy cùng khám phá những mẹo chia sẻ dưới đây của sacpinlaptop để biết cách sạc pin lithium đúng cách nhé!

1: Cấu tạo và hoạt động của pin

Cấu tạo pin Lithium Ion
Cấu tạo pin Lithium Ion

Pin Lithium-ion được làm bằng hai điện cực: một cực dương và một điện cực âm. Khi bạn sạc hoặc xả pin, các electron sẽ đi ra bên ngoài pin thông qua dòng điện và các ion di chuyển từ điện cực này sang điện cực kia. Nó giống như cả hai điện cực đang trao đổi ion ra vào.
Khi pin cung cấp dòng điện, các electron chuyển động từ cực dương sang cực âm bên ngoài pin. Năng lực này đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi:

– Tốc độ sạc và xả của pin được gọi là tốc độ C. Dòng sạc và dòng xả thường được biểu thị bằng phần nhỏ hoặc bội số của tỷ lệ C: Sạc / xả AC có nghĩa là bạn sẽ sạc hoặc xả pin trong một giờ. Sạc / xả AC / 2 mất hai giờ, sạc / xả 2C mất 30 phút, v.v.

– Mức điện áp phản ánh mức sạc

– Nhiệt độ sạc, xả và hoạt động.

– Nhiều chu kỳ: theo thời gian, pin bị mất dung lượng do sự suy thoái vật lý và hóa học của các điện cực và chất điện phân.

2: Tôn trọng quy trình sạc CCCV, đặc biệt là khi ở chế độ thả nổi

Để sạc đúng cách pin lithium-ion cần có 2 bước: Dòng điện không đổi (CC) sau đó là sạc Điện áp không đổi (CV) .

Đầu tiên người ta đặt một điện tích CC để đưa điện áp lên đến mức điện áp cuối lần sạc. Bạn thậm chí có thể quyết định giảm điện áp mục tiêu để bảo toàn điện cực. Khi đạt đến điện áp mong muốn, quá trình sạc CV bắt đầu và dòng điện giảm. Khi dòng điện quá thấp thì sạc xong, phải loại bỏ dòng điện.

Dung lượng của ắc quy phụ thuộc trực tiếp vào điện áp cuối lần sạc nên việc hạ điện áp sẽ làm giảm dung lượng ắc quy. Để pin được sạc vĩnh viễn dưới dòng điện nổi sau chế độ CV trong quá trình sạc được gọi là chế độ nổi .

Hầu hết các nhà sản xuất không khuyến nghị chế độ thả nổi vì nó làm hỏng pin theo thời gian. Hóa học Li-ion không cần duy trì nhờ mức độ tự phóng điện thấp . Hơn nữa, nếu thiết kế pin không có các biện pháp bảo vệ phù hợp, việc duy trì tốc độ sạc vào một tế bào đã được sạc đầy có thể dẫn đến sạc quá mức và gây nổ.

3: Thiết kế cẩn thận BMS của bạn

Trong bất kì ứng dụng nào, các tế bào Li-Ion phải được liên kết với điện tử. Thành phần điện tử quan trọng này được gọi là Hệ thống quản lý pin (BMS). Các tính năng an toàn bắt buộc làm gián đoạn quá trình xả / sạc để bảo vệ pin khỏi quá áp hoặc quá áp. BMS kiểm tra nhiệt độ và ngắt kết nối pin để tránh quá nhiệt.

BMS cũng có thể kết hợp thiết bị điện tử để tối ưu hóa điện tích đồng nhất giữa mỗi tế bào trong bộ pin ( cân bằng ). Trong một pin liên kết nhiều ô được nối nối tiếp, sau một thời gian ở hiện trường, các ô từ gói sẽ già đi khác nhau. Nếu không có tính năng cân bằng này trong BMS, tế bào già nhất của gói sẽ già nhanh hơn tế bào khác. Vì thời lượng sử dụng của gói có liên quan trực tiếp đến tế bào cũ nhất đó, nên một hệ thống cân bằng tốt sẽ cải thiện tuổi thọ của pin. 

4: Giảm tốc độ sạc C của bạn

Ở tốc độ sạc thấp (C / 2, C / 5 hoặc thậm chí thấp hơn), các ion lithium tự chuyển hóa xen kẽ nhau một cách trơn tru trong các tấm graphite mà không làm hỏng các điện cực.Khi tỷ lệ phí tăng lên, sự đan xen này ngày càng khó hơn. Nếu tốc độ quá mạnh, các ion Lithium không có thời gian để thâm nhập vào điện cực đúng cách và chỉ đọng lại trên bề mặt của nó, điều này khiến pin bị lão hóa sớm. 

Có thể có tốc độ sạc nhanh như 4C hoặc 10C, chẳng hạn như pin dành cho xe điện hoặc di động, nhưng cấu tạo điện cực khác nhau và tuổi thọ dự kiến ​​ngắn hơn.

5: Kiểm soát nhiệt độ sạc

Kiểm soát nhiệt độ sạc pin chánh gây cháy nổ
Kiểm soát nhiệt độ sạc pin chánh gây cháy nổ

Hầu hết pin Li-Ion sử dụng vật liệu loại than chì trong một điện cực. Nhiệt độ sạc cao gây ra hiện tượng bong tróc các tấm graphit, làm mất dung lượng vĩnh viễn trong pin. Hiện tượng này có thể trở nên trầm trọng hơn khi kết hợp với tốc độ sạc cao: dòng sạc làm tăng nhiệt độ và gây ra hiện tượng tróc vảy gia tốc.

Mức điện áp cao cùng với nhiệt độ cao khiến điện hóa học tạo ra khí bên trong tế bào, làm tăng tốc độ lão hóa hóa học. Tùy thuộc vào cấu tạo tế bào, nhiệt độ cao cũng có thể tạo ra sự trương nở tế bào. Sự biến dạng như vậy có thể gây ra các nguy cơ an toàn khi vỏ pin hoặc vị trí thiết bị không được thiết kế để hỗ trợ nó. Đảm bảo không vượt quá giới hạn do nhà sản xuất pin đặt ra.

Nếu thiết kế pin không bao gồm các biện pháp bảo vệ bắt buộc để tránh sạc quá mức, xả quá mức và quá nhiệt, nhiệt độ bên trong tế bào cao hơn 130 ° C có thể dẫn đến hiện tượng thoát nhiệt.

Trên đây là 5 cách sạc pin lithium ion giúp kéo dài tuổi thọ pin, nếu bạ n đang thắc mắc cách sạc pin lithium polymer bạn có thể tham khảo những chia sẻ trên đây của chúng tôi nhé. Bởi vì 2 loại pin   n 2 này về cơ bản đều giống nhau nên bạn có thể áp dụng các phương pháp trên đây nhé. Chúc các bạn thành công!

Một số sản phẩm linh kiện Laptop của chúng tôi:

KHUYẾN MÃI
659.000 
KHUYẾN MÃI
349.000 
KHUYẾN MÃI
349.000 
KHUYẾN MÃI
290.000 
KHUYẾN MÃI
350.000 
KHUYẾN MÃI
199.000 
KHUYẾN MÃI
859.000 
KHUYẾN MÃI
249.000 

 

Đánh giá post